Thursday, January 22, 2009

Entry for January 23, 2009- Raclette




Raclette là gì?

Fromage và nhiều thứ khác …

Cái tên "raclette" (phát âm “ruck-lett” theo tiếng Anh hoặc rah-klett theo tiếng Pháp) là tên 1 món ăn và cũng là tên 1 loại fromage. Món ăn truyền thống này được mô tả như sau: fromage nung chảy ăn kèm với khoai tây nướng hoặc luộc, xúc xích, jambon, hành tây nhỏ, dưa chuột làm chua, và có thể rắc 1 ít tiêu

Raclette là 1 trong những món ăn truyền thống được ưa chuộng nhất Thụy Sĩ và cũng rất phổ biến ở các nước Châu Âu khác như Pháp, Đức,… Loại fromage Raclette nổi tiếng và ngon nhất xuất xứ từ 1 ngôi làng nói tiếng Pháp, trong dãy Alpe ở Thụy Sĩ , có mùi vị rất khác biệt, giống như loại Classic Cheese Fondue nổi tiếng. Người ta có thể ăn món này theo cách truyền thống là đặt tảng fromage gần lửa cho chảy ra rồi quệt phần fromage chảy này lên những thứ ăn kèm,


Photobucket

Photobucket



Hoặc theo kiểu hiện đại nhờ máy nướng Raclette

Photobucket


Photobucket

Sự tích

Từ những năm xa xưa- theo truyền thuyết- khi những người nông dân trong thung lũng dãy núi Alpe cắm trại qua đêm trong thung lũng, họ đặt những tảng fromage tên những hòn đá trong lúc ăn tối, tình cờ có 1 khối fromage nằm gần đám lửa và chảy ra trên hòn đá. Thay vì bỏ đi, 1 vài người thử cạo ra nếm, họ phát hiện sau khi nung chảy, fromage họ ăn hàng ngày có mùi vị rất khác. Phát hiện này nhanh chóng lan truyền ra khắp thung lũng và nó trở nên nổi tiếng như ngày nay.

Đó là Raclette đúng bài bản, còn đây là món raclette do chính tay tui làm, vì ko có máy nướng Raclette, cũng ko có bếp lửa hồng để nung chảy fromage nên tui xếp mọi thứ lên dĩa và cho vào lò nướng.

Photobucket


Ăn cũng ngon lắm, chỉ có điều con mắt hơi bị lớn hơn cái bụng nên ăn xong thở hết nổi luôn… ặc ặc ặc…. móa ui ! Cứ mỗi lần stress lại làm 1 món thịnh soạn thế này, mình mà stress mãn tính chắc sớm muộn cũng thành cái lu. Phải nhờ BS tâm lý của mình chữa thôi, mình ko muốn thành cái lu di động… huhuhu

No comments:

Post a Comment